Gút là một bệnh viêm khớp do acid uric cao trong máu. Trong khi sự mất cân bằng trong bài tiết ở thận có thể gây bệnh gút, thì một số loại thực phẩm chứa nhiều purine cũng là tác nhân gây bệnh. Nếu bạn được chẩn đoán bị gút, hãy tuân theo những lời khuyên về chế độ ăn uống dưới đây của các bác sĩ dinh dưỡng:
Không ăn protein động vật
Protein động vật chứa nhiều purine, tiền thân của bệnh gút. Nó cũng có thể khiến bạn bài tiết nhiều acid uric, tác nhân gây bệnh gút. Vì thế những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu không nên có trong thực đơn hàng ngày của người bị bệnh gút.
Ăn nhiều hải sản cũng có liên quan tới nguy cơ bệnh gút cao hơn.
Không ăn các loại nội tạng động vật như dòi trường, thận, gan, tim, óc…
Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn, cút lộn
Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
Không ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan (gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid uric).
Giảm các thực phẩm giàu chất béo như : mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: mì tôm, thức ăn nhanh.
Ăn nhiều protein thực vật hơn.
Các protein thực vật như các loại đậu có thể rất tốt cho bạn nếu bạn đang bị gút. Chúng chứa ít purine và việc biến chúng trở thành thành phần chính trong chế độ ăn sẽ giúp tránh các purine trong protein động vật. Hạt hướng dương và hạt lanh là 2 nguồn protein thực vật chứa ít purin nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét